Phân biệt cua hoàng đế với cua huỳnh đế
Khá nhiều người nhầm lẫn giữa cua hoàng đế và cua huỳnh đế. Vậy thực chất cua huỳnh đế là cua gì?
Cua huỳnh đế là một loại cua biển lớn, có tên khoa học là Panulirus versicolor. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế xuất hiện nhiều ở các vùng biển sạch như Quy Nhơn, Phú Yên, Cam Ranh,…
Cua huỳnh đế có màu vàng cam, với những đốm màu xanh dương và tím. Cua huỳnh đế có thịt rất ngon, là một loại hải sản quý hiếm và đắt đỏ. Cua huỳnh đế sống ở những vùng biển sâu, có nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. C
Cách phân biệt cua hoàng đế và cua huỳnh đế đơn giản
Để phân biệt 2 loại cua này không khó, bạn chỉ cần căn cứ theo các tiêu chí dưới đây.
Về xuất xứ
Cua hoàng đế chủ yếu sống ở nơi khí hậu và nhiệt độ đặc biệt khắc nghiệt như vùng biển Alaska (Mỹ). Thường được nhập khẩu về Việt Nam
Cua huỳnh đế sinh sống tại vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới và vùng biển miền Trung Việt Nam như Quy Nhơn, Phú Yên, Cam Ranh,…
Về hình dáng cua hoàng đế và huỳnh đế
Cua hoàng đế có lớp vỏ cứng cáp, gai góc như một chiếc áo giáp gai cùng những chiếc chân sải dài. Trông như một con nhện khổng lồ.
Cua huỳnh đế có hình dáng khum tròn, nhìn như một con bọ khổng lồ hay một con rùa, toàn thân có màu đỏ hồng, mai hình vuông tựa như chữ U, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.
Về kích thước cua hoàng đế và huỳnh đế
Cua hoàng đế có con nặng lên đến 10kg và những đôi chân có thể vươn dài đến 2m.
Cua huỳnh đế thì nhỏ hơn thường dưới 1kg, những con nặng nhất thường có trọng lượng đến khoảng 1,5kg – 2kg.
Về chất lượng thịt cua hoàng đế và huỳnh đế
Cua hoàng đế có lượng thịt nhiều ở cả phần thân và chân, chủ yếu là ở phần chân. Thịt chắc và rất ngọt, thơm.
Cua huỳnh đế thì có lượng thịt tập trung nhiều ở phần thân, thịt ngon và bổ dưỡng.
Tuy khác biệt là thế nhưng không thể nói loại cua nào ngon hơn vì chất lượng thịt của mỗi loại có độ ngon đặc trưng riêng.
Tại Ekago hiện có Cua hoàng đế size 2,5-4kg/con. Mời đặt hàng: 0967-256-079